Thiết kế nhà bếp theo phong thủy

Không phải ai cũng có thể tự thiết kế cho mình một căn bếp như ý, bởi chắc chắn bạn sẽ băn khoăn không biết phải bày biện bếp nấu ra sao, đặt hướng bếp như thế nào cho phù hợp, nên đặt thêm đồ gì, tránh xa cái gì thì hợp lý,v.v. Nhưng có một điều mà các gia chủ quan tâm hơn cả đó chính là phong thủy phòng bếp. Trong bài viết này, 3D Exterior & Interior sẽ giúp các khách hàng hiểu rõ hơn về thiết kế nhà bếp theo phong thủy và có được những thiết kế phù hợp nhất theo đúng phong thủy.

>> Phong thủy trong thiết kế nội thất

 Thiết kế nhà bếp theo phong thủy

THIẾT KẾ NHÀ BẾP THEO PHONG THỦY LÀ GÌ?

Để hiểu rõ về thiết kế nhà bếp theo phong thủy, đầu tiền hãy cũng tìm hiểu về phong thủy. Thế nào là phong thủy? “Phong thủy” tức là gió và nước, nó có thể được biết đến là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của địa lý đến đời sống của con người. Là sự ảnh hưởng của hướng gió, khí, mạch nước đến mỗi cá nhân. Phong thuỷ có vai trò rất to lớn, tuy nhiên nó chỉ hỗ trợ, có tác dụng cải biến chứ không thể làm thay đổi hoàn toàn vận mệnh của con người. Theo phong thủy, khi thiết kế phòng bếp trong gia đình phải đảm bảo yếu tố sau:

  • “Tàng phong tụ khí” (tức phải tránh gió để tụ được khí)

Khi thiết kế cần tránh các hướng bị gió thổi. Bạn nên thiết kế bếp ở phần phía sau của ngôi nhà, cách cửa chính càng xa càng tốt vì cửa chính là nơi không khí lưu động khiến khí dễ bị thoát ra ngoài, điều này không tốt chút nào. Tuy nhiên, không vì thế mà thiết kế phòng bếp bị đóng kín vì điều này ảnh hưởng rất lớn tới vận thế của ngôi nhà và các thành viên trong gia đình. Bếp cần có ít nhất một mặt thoáng, giúp căn phòng thông thoáng, sạch sẽ. Khi thiết kế, cần tránh các hướng gió lùa là được.

Thiết kế nhà bếp theo phong thủy

  • “Thủy hỏa bất tương dung”

Khi thiết kế, bếp nấu và vòi nước không nên đặt cạnh nhau. Theo ý nghĩa đó, bếp nấu và tủ lạnh cũng không nên đặt cạnh nhau. Cần tuyệt đối tránh thế, bếp nấu là “hỏa” bị kẹt giữa hai yếu tố có mang theo “thủy” như vòi nước, tủ lạnh, máy giặt, bồn rửa bát…Thêm vào đó, khi thiết kế hệ thống cấp thoát nước trong phòng bếp cũng cần chú ý không đặt bếp lên trên hệ thống rãnh, mương hay đường cấp thoát nước gian bếp để tránh sự xung khắc rất tối kỵ này.

  • Không bố trí bếp gần phòng vệ sinh

Phòng tắm hay phòng vệ sinh thường được xem là nơi có uế khí, việc đặt bếp gần khu vực này hoặc hướng bếp đối diện cửa nhà vệ sinh là điều nên tránh. Nếu trong trường hợp bất khả kháng, bạn có thể sử dụng một tấm mành, rèm để che chắn giữa 2 khu vực.

  • Cửa chính không được nhìn thẳng vào miệng bếp

Theo khoa học, việc thiết kế phòng bếp có cửa chính nhìn thẳng vào miệng bếp sẽ khiến cho người đang nấu bếp khó có thể quan sát được không gian bên ngoài. Theo phong thủy, thiết kế kiểu này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Thiết kế nhà bếp theo phong thủy

  • Tránh đặt bếp ngược với hướng cửa chính của nhà

Việc đặt bếp ngược với hướng cửa chính sẽ không tốt chút nào bởi theo phong thủy bức xạ nhiệt của bếp hướng ra cửa sẽ cản trở sinh khí cung cấp cho căn nhà.

Chắc chắn rằng với tất cả những thông tin ở trên, khách hàng sẽ thấy thiết kế nhà bếp theo phong thủy là một công việc vô cùng khó khăn và phức tạp, khách hàng sẽ không thể tự mình thiết kế được. Vì vậy, hãy tìm đến những nhà thiết kế chuyên nghiệp hoặc một đơn vị thiết kế nội thất phòng bếp uy tín, mọi vấn đề sẽ được giải quyết một cách dễ dàng hơn bao giờ hết.

Thiết kế nhà bếp theo phong thủy

ĐỊA CHỈ THIẾT KẾ NHÀ BẾP THEO PHONG THỦY UY TÍN NHẤT HIỆN NAY

Để thiết kế nhà bếp theo phong thủy, bạn không thể mời một ông thầy phong thủy về để thiết kế mà bạn phải nhờ tới một nhà thiết kế chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm của một đơn vị uy tín. Nếu bạn băn khoăn chưa biết chọn đơn vị nào thì hãy liên hệ với Công ty CP Xây Dựng Và Nội Thất 3D chúng tôi. Những người kiến trúc sư hàng đầu của 3D sẽ thể thiết kế cho bạn một phòng bếp đảm bảo công năng, thẩm mỹ và chuẩn phong thủy.

 Thiết kế nhà bếp theo phong thủy

LỜI KHUYÊN TỪ CÁC NHÀ THIẾT KẾ HÀNG ĐẦU TẠI 3D

Ngoài việc bố trí các khu vực trong bếp, một số thay đổi tác động từ bên ngoài cũng sẽ làm cho phong thủy nhà bếp của bạn thêm tốt hơn.

  • Hoa tươi sẽ giúp năng lượng trong phòng bếp của bạn mạnh thêm. Do đó, nên đặt một đĩa trái cây, bình hoa hay cây xanh trên bàn ăn, cửa sổ hoặc một nơi thích hợp trong phòng bếp. Điều này cũng làm cho không gian phòng bếp đẹp hơn, sinh động, gần gũi với thiên nhiên hơn.
  • Sự kết hợp màu sắc của các đồ vật trong phòng bếp cũng phải hài hòa, hợp lý và được lựa chọn kĩ lưỡng. Màu vàng được coi là màu hợp nhất, đem lại phong thủy tốt nhất. Nếu sử dụng màu này thì hệ tiêu hóa của gia chủ sẽ rất tốt. Bạn có thể lựa chọn màu vàng bơ hoặc vàng cam của bí đỏ tượng trưng cho ánh sáng và sự sôi động, mạnh mẽ.
  • Nguồn cung cấp ánh sáng cho bếp ăn nên có mức độ phù hợp, không quá chói và cũng không được quá tối. Khi thiết kế phải đảm bảo được sự thoáng mát, rộng rãi và sạch sẽ. Một căn bếp có phong thủy tốt là căn bếp đơn giản, gọn gàng, tránh sắp xếp quá nhiều các vật dụng. Một môi trường bừa bãi, lộn xộn sẽ làm cản trở sự lưu thông của các nguồn năng lượng. Vì vậy, căn bếp luôn phải được dọn dẹp, những vật dụng không cần thiết phải được loại bỏ.

Thiết kế nhà bếp theo phong thủy

Xem thêm:

Bình Luận